Tổng hợp thế cây bonsai được ưa chuộng nhất

Thế cây bon sai là các dáng cây kết hợp với các chất liệu trang trí để gửi tới người chơi cây và thưởng thức vẻ đẹp của cây kèm theo những thông điệp nghệ thuật, triết lý của cuộc sống, phong cảnh tự nhiên thu nhỏ… rất nhiều ý tứ được thể hiện qua thế cây. Để tạo được một thế cây đẹp mắt thì không chỉ người trồng cây mà cây cũng phải trải qua rất nhiều điều kiện khắc nghiệt để có thể thành một cây Bonsai đẹp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thế cây cảnh đẹp. Cùng theo dõi nhé!

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-1

1. Cây bonsai là gì?

Cây cảnh hay còn gọi là Bonsai là một trong những thú vui đã có từ rất lâu đời, để tạo được một thế cây đẹp mắt thì không chỉ người trồng cây mà cây cũng phải trải qua rất nhiều điều kiện khắc nghiệt để có thể thành một cây Bonsai đẹp.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-2

2. Thế cây bonsai đẹp

2.1. Thế nhất trụ kình thiên

Cây có thế nhất trụ kình thiên là cây có dáng khỏe, thẳng, chắn chắn và đặc biệt là có gốc to và phần rễ lớn xòe ra nổi trên mặt chậu. Rễ càng lớn, càng gai gốc, càng xòe thì thế càng đẹp và vững. Cành và lá cây tập trung lên cao để lộ ra thân cây to và khỏe khoắn, có thể làm xoắn 2 hoặc 3 thân lại với nhau để tăng lên vẽ đẹp. Ý nghĩa của thế nhất trụ kình thiên nói về thế lực nhỏ bé nhưng dám chống chọi với thế lực to lớn, đương đầu với trời đất và mọi thử thách.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-3

2.2 Thế trung bình cong

Là thế có thân uốn cong cong như long thân. nếu bộ rễ chân nôm hay hình thú thì tuyệt đẹp, thân ngay đoạn thứ nhất đã cong về một bên rồi, tàn thứ nhất phải ngả về hướng thân cây, nhưng đoạn thứ hai phải.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-4

2.3 Thế tam đa

  • Thế tam đa hay còn gọi là thế Phúc – Lộc – Thọ. Trong đó, đa phúc (nhiều con), đa lộc ( nhiều tiền của), đa thọ (sống lâu), và đây cũng chính là ước nguyện của con người từ xưa đến nay.
  • Thế bonsai này được tạo hình từ 2 cành và 1 ngọn, trước đây bonsai thế đa tam thì các tán được cắt tỉa tròn trịa như hình đĩa xôi , bởi theo quan niệm của người xưa thì phúc là phải tròn.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-5

2.4 Thế vũ trụ

  • Cây cảnh sử dụng thiết kế bonsai thế vũ trụ phải là cây cổ thụ, gốc rễ lồi lõm, xòe ra 4 phía, thân to xù xì, đứng thẳng, phân cành nhanh theo lối chiết chi tứ diện, có từ 3-5 tàn to, uốn hình quạt, nằm ngan.
  • Lưu ý, các nghệ nhân tạo bonsai dáng vũ trụ phải nắm được quy luật âm dương, cành tả, hữu, tiền hậu phải đầy đủ, sum suê đầy đặn với ý nghĩa tượng trưng cho cả không gian, thời gian và cả thời gian vĩnh cửu.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-6

2.5 Thế trung bình ngay

  • Trong các thế bonsai, trung bình ngay là thế phổ biến và được để lại rất nhiều ngày nay. Cây có thế trung bình ngay là cây độc thụ, thân thẳng có rễ xòe ra phần lớn trên mặt đất, gốc to, nhiều hình dạng khác nhau và phân nhánh theo lối chiết chi hoặc tứ diện.
  • Đối với cách uốn thế thế trung bình ngay, nếu gốc cây hơi ngả về bên phải thì nên uốn nhánh thứ nhất về bên dương. Đoạn thứ hai phải uốn về bên âm, uốn về bên dương ở đoạn thứ ba cùng với nhánh thứ ba. Đến đoạn thứ tư thì nên uốn thẳng đứng để đảm bảo ngay gốc, giúp cây cân bằng và tránh đổ ngã. Đến tàn thứ năm là ngọn thì nên uốn hồi đầu.
  • Thế trung bình ngay là thế cây kiểng khá dễ uốn, chỉ cần phân tàn nhánh sao cho cân đối và tạo sự hài hòa. Ý nghĩa của thế trung bình ngay biểu thị đạo đức ngay thẳng, thật thà.

tong-hop-the-cay-bonsai-duoc-ua-chuong-nhat-7

Biết đâu lại chính nhờ những gợi ý về cách tạo thế cây cảnh mà Vườn cây kiểng vừa đưa ra ở trên có thể giúp các người mới trong làng chơi cảnh trở thành bậc thầy trong tương lai thì sao? Cây bonsai đẹp có nhiều dáng, nhiều thế rất đa dạng. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một thế cây bonsai yêu thích nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *