Bật mí cách chăm sóc cây linh sam ra hoa đơn giản nhất

Nếu như là người đam mê trồng cây cảnh bonsai thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến cây linh sam. Thế nhưng việc trồng và chăm sóc cây linh sam ra hoa vẫn còn là một vấn đề đáng e ngại đối với những người mới chơi bonsai. Trong chuyên mục hôm nay, Vuoncaykieng sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây linh sam ra hoa ít ai biết đến. Khám phá ngay.

cham-soc-cay-linh-sam-ra-hoa-1

1. Kỹ thuật trồng cây linh sam đúng cách

1.1 Trồng linh sam trong chậu

Do là loại cây mọc hoang nên sức sinh trưởng khá mạnh bạn có thể sử dụng đất để trồng hoặc dùng cát trồng cây vẫn sống tươi tốt. Khi trồng trong chậu nên dùng chậu có lỗ thoát nước bên dưới hoặc có thể kê thêm một vài viên sỏi để cho dễ thoát nước. Đổ đất hoặc cát đầu ngập chậu rồi lắc nhẹ để cát trôi chặt gốc. Trồng cây linh sam vào và đặt ra chỗ có ánh nắng nhiều đồng thời duy trì việc tưới nước định kì cho cây để đất luôn có độ ẩm.

Cứ như vậy trong vòng 1 tháng thì cây sẽ mọc ra chồi mới và 5 tháng sau thì bạn tiến hành thay đất vào rồi uốn tỉa theo ý muốn của mình.

1.2 Trồng ra đất

Nhiều người không muốn cố định chiều cao của cây muốn cây phát triển to khỏe hoặc trồng để làm giá thể sau này tạo thế cho cây bonsai nên họ chọn cách trồng ra đất vườn. Bạn tiến hành lấy cát đắp thành một cái ụ và trồng trên nền ximang. Chú ý chỗ thoáng mát nên trồng cây linh sam vào tưới nước hàng ngày để rễ cây không bị thối.

Khi cây ra rễ mầm dài khoảng 40cm bạn tiến hành lấy vòi nước xả xối hết cát và tiến hành đưa ra vườn trồng xuống đất như bình thường.

1.3 Sang Chậu Và Thay Đất

Sau khi trồng một thời gian xong  lượng dinh dưỡng trong chậu đã bị cạn kiệt. Cây sẽ có những hiện tượng như không còn tươi tắn và có hiện tượng xuống sức và bộ lá không còn được tươi xanh như trước. Những biểu hiện bên trên cho thấy đã đến lúc đất cần được thay đổi.

Thời điểm nên chuyển sang chậu là vào mùa xuân hoặc hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi nảy lá non. Bạn tiến hành sử dụng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra. Bạn tiến hành cắt bỏ lớp rễ lớn chỉ để lại những rễ non. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành và nhánh mọc đâm mạnh để tạo dáng gọn gàng cho cây.

cham-soc-cay-linh-sam-ra-hoa-2

2. Cách chăm sóc cây Linh sam ra hoa

  • Cây linh Sam rất dễ sống và phát triển nhanh, có thể trồng bằng cách chiết hoặc giâm cành. Để cây linh sam có thế đẹp thì tốt nhất ban đầu nên chăm sóc từ cây con để có sức khỏe cho tới khi bứng cây trồng trong chậu, tỉa lá, cành cây và tạo dáng.
  • Giá trị cây linh sam cao nhất khi cây ra hoa. Linh sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Nếu thời tiết nắng nhiều cây có thể cho hoa quanh năm như các tỉnh phía Nam trừ mùa mưa.
  • Với điều kiện khí hậu miền Bắc, nếu muốn cây ra hoa đúng vào dịp tết, khi thấy lá đã già nên cắt nước tưới vài ngày, tuốt toàn bộ lá, cắt bớt gai, đầu cành. Sau đó, tưới nước và bón phân bình thường sau từ 15 tới 20 ngày cây ra lá non đồng loạt và có bông thành từng chùm lớn và rất dày. Cứ như vậy, gai ra đến đâu ta cắt đến đó cây sẽ ra hoa liên tục nhiều lần.
  • Sau khi ra bông, cây sẽ đậu trái rất dày. Nên cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần, khoảng 3 tuần cây lại cho bông tiếp tục, phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước.

cham-soc-cay-linh-sam-ra-hoa-3

Cây Linh sam thích hợp để trồng làm cảnh trong nhà. Ngôi nhà của bạn sẽ đẹp và tràn đầy sức sống với sự góp mặt của loài cây này. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cây linh sam ra hoa này, hãy thử trồng 1 cây Linh sam để tô điểm thêm cho khu vườn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *