Nguyên tắc cơ bản tạo thế cây cảnh đẹp

Với những người đam mê cây cảnh tạo được một tác phẩm đẹp và chăm sóc để duy trì và phát triển thêm vẻ đẹp là một niềm vui khó diễn tả được bằng lời. Để tạo được những tác phẩm đẹp phải thật sự đam mê và tốn nhiều công sức. Muốn làm được vậy người chơi cây cảnh phải nắm vững một số kiến thức cơ bản về tạo hình và cắt tỉa hay cách thức để duy trì thế cây và bộ tàn cây được cân đối. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những nguyên tắc cơ bản tạo thế cây cảnh đẹp. Cùng theo dõi nhé!

nguyen-tac-co-ban-tao-the-cay-canh-dep-1

1. Kỹ thuật chọn chậu trồng

Để trồng cây cảnh Bonsai, bạn phải chọn một chiếc chậu có  chiều rộng bằng 2/3 chiều cao của cây, độ sâu bằng đường kính thân cây (trừ những loại cây có dáng rũ tự nhiên) và màu men hài hoà với màu sắc của hoa. Ngoài ra, kiểu dáng của chậu cũng phải tương thích với kiểu dáng của cây, cụ thể là:

  • Chậu hình chữ nhật hợp với cây có thế thẳng chứ không nhiều đường uốn éo
  • Chậu hình oval, hình tròn sẽ rất phù hợp với  loại cây có nhiều điểm uốn trên thân
  • Với những loại cây Bonsai lớn thì cần được trồng trong những chiếc chậu hình chữ nhật mới cân xứng, hài hoà.

nguyen-tac-co-ban-tao-the-cay-canh-dep-2

2. Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh bonsai

2.1 Chọn đất trồng

Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc nhưng nhớ là phải trộn đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô, nhỏ. Quy tắc tưới nước
Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch cố định nhưng khi trồng rau hay trồng cây ăn trái. Khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ, tránh trường hợp tưới ồ ạt khiến cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của nó.

2.2 Chọn phân bón

Tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch của từng loại cây và tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá…

2.3 Các quy tắc chăm sóc khác

  • Để tăng độ ẩm cho cây, bạn đặt chậu vào khay có nhiều nước và đá cuội, hoặc đặt chậu trên một chiếc ghế dài ẩm (lưu ý: cần tránh sự tích tụ của sương bám trên cây).
  • Với hầu hết các loại cây cảnh được trồng theo nghệ thuật Bonsai, bạn nên cho cây tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
  • Trừ những loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới thì bạn có thể trồng chúng trong nhà nhưng vẫn phải đảm bảo mức nhiệt phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

nguyen-tac-co-ban-tao-the-cay-canh-dep-3

Bài viết trên vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về các nguyên tắc cơ bản tạo thế cây cảnh đẹp. Đây là một trong những trào lưu đã và đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Hãy tự trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để sỡ hữu một chậu bonsai như ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *