Tác dụng tuyệt vời của cây thủy sinh

Cây thủy sinh rất quan trọng trong hồ cá, chúng mang lại rất nhiều lợi ích. Không những giúp trang trí bể cá thêm đẹp mà còn góp phần tô điểm cho không gian sống của các loài thủy sinh. Vậy những ích to lớn đó là gì? Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới hơn về tác dụng tuyệt vời cây thủy sinh. Cùng tham khảo bài viết ngay sau đây.

tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-thuy-sinh-1

1. Cung cấp chỗ trú ẩn cho cá

 • Trồng cây thủy sinh bể cá ngoài việc làm đẹp, còn cung cấp chỗ trú ẩn cho cá. Đa số người chơi thủy sinh thích nuôi ghép nhiều loại cá. Một số loài có tính cạnh tranh rất mạnh, có thể gây tổn thương cho loài khác.
 • Lúc này cây thủy sinh có tác dụng che chắn, cung cấp chỗ trốn cho những loài nhỏ yếu hơn. Tránh bị tổn thương bởi các loài cá lớn. Tránh sự mất mát không cần thiết.
 • Ngoài ra nhiều loài cá đến mùa sinh sản thường tìm cây thủy sinh để đẻ trứng. Khi cá bột nở ra cũng thường trốn trong các bụi cỏ. Cây thủy sinh bể cá giúp tạo cảm giác an toàn cho các loài động vật, giảm bớt sự bất an cho chúng.

2. Tạo môi trường sống lành mạnh

 • Thông thường với những người mới việc trồng cây thủy sinh lọc nước hồ cá chưa có kinh nghiệm. Họ thường lựa chọn nuôi cá trong bể trống hoặc chỉ để một vài vật trang trí. Bể cá như vậy rất thiếu sức sống, tạo cảm giác không thật và nhàm chán.
 • Môi trường sống của cá có một vài cây thủy sinh lọc nước hồ cá sẽ tăng thêm mảng xanh cho căn nhà của bạn. Đồng thời mang phong thủy tốt cho ngôi nhà.
 • Ngoài ra cây thủy sinh giúp bổ sung dưỡng khí cho bể cá. Trong điều kiện thiếu khí trong thời gian dài, sức khỏe của cá và các sinh vật sẽ bị suy giảm.
 • Nồng độ axit trong nước tăng cao có thể khiến các giống cá nhỏ yếu dần và chết. Cây thủy sinh lọc nước hồ cá có thể hấp thu ánh sáng và CO2 trong nước, tạo ra oxy cho cá. Giúp cải thiện chất lượng nước trong bể.

tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-thuy-sinh-2

3. Bổ sung dưỡng khí và dinh dưỡng cho cá

 • Ở những bể thủy sinh  đóng kín, việc suy giảm lượng khí oxy trong thời gian dài có thể khiến sức khỏe của cá tôm giảm sút. Thiếu oxy cũng khiến hàm lượng NO3 ở trong nước tăng lên. Dẫn đến việc tôm và các loài thủy sinh chết hàng loạt.
 • Việc trồng cây thủy sinh bể cá có thể giúp làm tăng dưỡng khí trong nước. Cây tiến hành quang hợp nhờ ánh sáng. Hấp thu khí CO2 đồng thời nhả ra khí Oxy. Giúp cải thiện chất lượng nước.
 • Một số loại cá có tập tính ăn cây thủy sinh. Với việc trồng một vài cây cỏ, bạn có thể giảm lượng thức ăn cho cá. Hạn chế việc nước bị ô nhiễm.

4. Kiểm soát tảo và vi khuẩn

 • Tảo và cây thủy sinh bể cá đều hấp thu dinh dưỡng trong nguồn nước. Vì thế khi thiết kế bể cá, nên trồng cây thủy sinh với mật độ dày. Cây thủy sinh có sức sống mạnh có thể cạnh tranh với tảo. Khiến tảo kém phát triển và dần dần biến mất.
 • Khi cho cá ăn, một lượng lớn thức ăn còn sót lại tan vào nước sẽ được cây thủy sinh hấp thu. Bên cạnh đó chất thải của cá cũng trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây. Tránh làm nhiễm bẩn nguồn nước.
 • Một vài giống cây thủy sinh bể cá có khả năng kháng sinh. Giúp kiểm soát số lượng vi sinh vật trong nước, ví dụ vi khuẩn Escherichia coli… Khả năng kháng khuẩn có thể sinh ra từ thân cây (như lục bình), hoặc rễ cây. Do đó cá sống trong môi trường thủy sinh thường có sức sống cao hơn.

tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-thuy-sinh-3

5. Ức chế tảo và vi khuẩn gây bệnh

 • Các loại rêu tảo và cây thủy sinh bể cá đều lấy chất dinh dưỡng từ nguồn nước. Việc trồng cây thủy sinh số lượng lớn sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với tảo. Làm cho cây thủy sinh chiếm ưu thế tuyệt đối. Có tác dụng nhất định ức chế sự sinh trưởng của các loại tảo.
 • Một số loài thực vật thủy sinh có thể sản sinh ra chất kháng sinh. Giúp hạn chế số lượng vi sinh vật có hại như vi khuẩn E.Coli… Các chất kháng sinh được sinh ra từ lá hoặc thân cây (như bèo tấm). Cũng có thể sinh ra từ rễ cây. Cá nuôi trong bể thủy sinh thường có sức khỏe tốt.
 • Thức ăn còn thừa và chất thải của cá sẽ được cây thủy sinh hấp thu. Trở thành dinh dưỡng giúp cây phát triển. Giúp cải thiện chất lượng nước.

Trên đây là thông tin về tác dụng tuyệt vời của cây thủy sinh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn nhận biết rõ những tác dụng tích cực của cây thủy sinh khi được trồng trong các bể cảnh. Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *