Cây la hán xanh- Cách trồng và chăm sóc

Rong la hán (Cây la hán xanh) là một loại cây thuỷ sinh phổ biến được trồng trong các bể cá nhỏ và bể thuỷ sinh. Bạn đã biết gì về loài rong này. Cây rong la hán có thể dùng để trang trí cho bể cá bảy màu, làm cho bể cá nhìn trông “tự nhiên” và bắt mắt hơn. Bể có rong nước sẽ tốt hơn do môi trường nước bể nuôi “tự nhiên” hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để sưu tầm thêm thông tin về loài rong rêu này.

cay-la-han-xanh-cach-trong-va-cham-soc-1

1. Đặc điểm cây la hán xanh

  • La hán xanh tên khoa học là Cabomba caroliniana, thuộc họ Cabombaceae và nằm trong chi Cabomba. Cây la hán xanh thuỷ sinh được phát hiện và mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1837 bởi nhà thực vật học người Mỹ (ông Asa Gray). Ở Việt Nam, la hán xanh còn được gọi là rong la hán hoặc rong đuôi chồn.
  • La hán xanh là dạng cây có thân thẳng đứng, chúng có nguồn gốc bắt đầu ở những khu vực thuộc châu Mỹ. Trong tự nhiên loài la hán xanh thuỷ sinh này lây lan rất nhanh và ở một số quốc gia như Úc, nó còn được coi là một loài xâm lấn hoặc cỏ dại có ý nghĩa quốc gia.
  • Cây rong la hán có thể được nhân giống như bất kỳ các loại cây có thân thẳng đứng khác. Có thể cắt trực tiếp phần ngọn của cây mẹ rồi cắm xuống nền bể thuỷ sinh là cây có thể tự phát triển. Lưu ý khi cắt đi phần ngọn, phần thân còn lại của cây mẹ sẽ mất tương đối thời gian để phục hồi và phát triển lại. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chúng.

2. Cách chăm sóc cây la hán xanh

  • Cây La Hán Xanh là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây la hán xanh sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh  còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.
  • Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng.
  • Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao.
  • CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

cay-la-han-xanh-cach-trong-va-cham-soc-2

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về loại rong la hán xanh này rồi phải không nào? Nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại cây thủy sinh khác xin vui lòng truy cập Vườn cây kiểng để tham khảo thêm. Hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *