Một số lưu ý về cây thủy sinh không thể bỏ qua

Cây trồng thủy sinh ngày càng phổ biến với người yêu cây cảnh và trở thành thú chơi đặc biệt của họ. Cây có thể dùng để trang trí nhà cửa, tạo cảnh quan đẹp và không gian trong lành. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một chút lưu ý về cây thủy sinh mà đa số các bạn mới hoặc người chơi đã được 1 thời gian thường không để ý. Những việc nhỏ này tuy dễ làm nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn cho một hệ thống hồ thủy sinh. Cùng theo dõi nhé!

mot-so-luu-y-ve-cay-thuy-sinh-khong-the-bo-qua-1

1. Lưu ý trong việc thiết kế nền bể

  • Nếu bạn sử dụng nền bể thủy sinh công nghiệp dạng hạt thì bạn không cần phải quá lo lắng. Chỉ cần bỏ nền vào bể và sắp xếp bố cục là xong. Tuy nhiên, nếu bạn dùng sỏi trộn với phân thủy sinh thì bạn cần phải kỹ càng hơn trong việc thực hiện.
  • Nên chọn sỏi có kích thước vừa phải. Sỏi quá to hoặc quá nhỏ có thể khiến cho bộ rễ của cây k bám chắc được.
  • Trung bình, nền hồ có độ dầy khoảng 6 – 8 cm.  Tuy nhiên, tùy thuộc vào ý tưởng mà bạn có thể thiết kế cho nền hồ có sự chênh lệch để phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Đây là một trong những lưu ý khi làm bể thủy sinh rất quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý.

2. Không nên sử dụng bể quá nhỏ hay quá lớn

  • Hồ thủy sinh đẹp được xem như là một hệ sinh thái thu nhỏ. Hồ nhỏ nên khả năng nước không đảm bảo chất lượng càng cao nếu bạn không có biện pháp xử lý. Còn những hồ thủy sinh lớn, đòi hỏi người chơi phải am hiểu về thủy sinh từ việc chọn đất nến cho tới trồng cây. Vì vậy tốt nhất nên lựa chọn hồ có kích thước vừa phải, phù hợp nhất là từ 50cm – 100cm.
  • Nếu to quá, công đầu tư và chăm sóc sẽ lớn hơn rất nhiều, và việc mới bắt đầu tìm hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dàng khiến các bạn cảm thấy đuối và nản chỉ với những bể thủy sinh có kích thước quá to lớn, từ đó có thể làm nhụt đi niềm đam mê của bạn.

mot-so-luu-y-ve-cay-thuy-sinh-khong-the-bo-qua-2

3. Tránh dùng lọc trong bể thủy sinh

Đa số những loại hồ thủy sinh bán trên thị trường là hồ kính dán và không có vách lọc bên cạnh, vì vậy chúng ta sẽ thường mua các bộ lọc bên ngoài để làm lọc cho bể thủy sinh. Hãy mua các bộ lọc đặt bên ngoài, tránh mua các bộ lọc bên trong hồ cá thủy sinh, điều này sẽ giúp bể thủy sinh của bạn thẩm mỹ hơn, tránh việc tác động trực tiếp tới layout trong bể và cũng dễ dàng tháo lắp để vệ sinh hơn. Một lý do nữa đó là sử dụng lọc bên trong sẽ làm dòng chảy trong bể thủy sinh tập trung vào một chỗ và khó có thể điều chỉnh, tùy biến theo layout từng bể.

4. Hồ thủy sinh cần chú trọng ánh sáng

Khi lắp đặt hệ thống ánh sáng nên chia thành 2 giai đoạn trong ngày (nhưng vẫn đảm bảo thời gian chiếu sáng lâu dài) nhằm ngăn ngừa tảo và rong trong hồ phát triển. Để hạn chế được điều này, chúng ta nên sử dụng ổ cắm hẹn giờ để dùng cho hệ thống chiếu sáng của hồ cá.

5. Không nên trồng quá nhiều cây trong bể:

Trồng quá nhiều cây trong bể sẽ khiến cho việc cân bằng môi trường sinh thái trở nên khó khăn. Ngoài ra, đây cũng là lý do khiến cho rêu xuất hiện nhiều trong hồ nước.

Vậy nên, lưu ý khi làm bể thủy sinh là: Đừng tham lam trong việc sử dụng các loại cây để trồng trong bể thủy sinh. Thay vào đó, bạn nên có những biện pháp cân đối sao cho phù hợp.

mot-so-luu-y-ve-cay-thuy-sinh-khong-the-bo-qua-3

6. Thay nước cho hồ thủy sinh

Luôn chú trọng việc thay nước và tiến hành đều đặn để đảm bảo nước luôn trong sạch. Mỗi lần thay nước không nên vượt quá 50% tổng số lượng nước trong hồ không làm xáo trộn môi trường sinh thái hồ cá.

Bạn cần nên thay 30–50% nước hồ thủy sinh ( 1-2 tuần ). Thay nhiều hay ít (30% hay 50%), việc làm này thường xuyên hay không thường xuyên ( 1-2 tuần ) việc này còn tùy thuộc vào số lượng cá mà ta thả trong hồ và công suất hoạt động trong hồ – và chất lượng của hệ thống lọc, chứ không phải là tùy thuộc vào kích thước – dung tích của hồ.

Để có được bể thủy sinh đẹp thì sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc, đây là quá trình không hề đơn giản. Chính vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và quan trọng nhất về những lưu ý về cây thủy sinh là thật sự cần thiết. Đừng quên ấn theo dõi website để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *