Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Cây thủy sinh trồng trong bể cá hay để bàn đều sẽ tạo được 1 hệ sinh thái phong phú. Đây không chỉ là nơi cho cá nghỉ chân mà còn có tác dụng mang lại không gian xanh cho gia đình đấy. Nếu bạn là người không có nhiều thời gian và lại…hay quên tưới nước cho cây thì cây thủy sinh sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn. Cùng  Vườn cây kiểng tìm hiểu cách chăm sóc cây thủy sinh đúng kỹ thuật nhất.

cach-trong-va-cham-soc-cay-thuy-sinh-0

1. Cách trồng cây thủy sinh

 • Cây thủy sinh là một loại cây cảnh, thường được trồng trong các bể cá, hồ thủy sinh, tạo điểm nhấn ấn tượng, giúp tô điểm thêm sắc xanh cho không gian sống của gia đình bạn. Cây thủy sinh rất đa dạng trong chủng loại, gồm cây thân bò, cây thân đốt, cây có củ,…
 • Bạn cần chuẩn bị từ trước một chậu thủy tinh với hình dạng và kích thước phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng nhớ chậu phải đủ diện tích phát triển bộ rễ của cây trồng mà bạn chọn.
 • Sau đó, bạn tách cây đã được nuôi lớn trong chậu đất ra, các cây được tách phải phát triển tốt, lớn mạnh và xanh tươi, bạn đem cây đi rửa sạch rễ cây bằng nước, chú ý chăm sóc phần rễ kĩ càng bằng cách cắt các phần rễ bị thối, bị hỏng, chỉ giữ lại những phần rễ chính và khỏe mạnh.
 • Cuối cùng, bạn đặt cây vào chiếc chậu hoặc bình thủy tinh mà bạn đã chuẩn bị, bình đó phải có nước hòa thêm một chút dung dịch dinh dưỡng để thúc đẩy cây phát triển nhanh hơn. Chỉ tầm 15 – 20 ngày sau, khi cây đã thích nghi và bắt đầu phát triển mạnh, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây đều đặn.

2. Cách chăm sóc cây thủy sinh

2.1 Thay nước cho cây

 • Thay nước đối với cây thủy sinh là rất quan trọng. Thay nước dung dịch trồng cây: ít nhất 5 ngày thay nước 1 lần.
 • Đổ sạch nước dung dịch cũ, rửa sạch bình và rễ cây (đưa rễ cây vào vòi nước để rửa, không dùng tay chà vào rễ cây). Việc này làm cho tế bào lông hút của rễ dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau đó đặt cây vào bình, đổ nước dung dịch mới (đã pha loãng) sao cho ngập 2/3 bộ dễ.
 • Tuyệt đối không đổ trực tiếp dung dịch chưa pha loãng lên rễ cây. Nên thêm nước thường xuyên vì nước rất dễ bay hơi nếu đặt cây trong phòng máy lạnh. Vệ sinh thân và lá cây bằng nước thường. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng bình xịt phun sương để tưới cây.
 • Cách pha nước dung dịch: Tỉ lệ 5ml dung dịch dinh dưỡng thủy canh Trimix – DT (1 nắp đầy) + 1 lít nước, lắc hoặc khuấy đều.
 • Nếu bạn không sử dụng dung dịch thì cây vẫn sống được trong môi trường nước.Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải thay nước thường xuyên hơn để đảm bảo lượng khoáng chất trong nước mà cây hấp thụ.
 • Nước dùng cho cây là nước sạch không phèn, không vôi, không mặn, không clo, nếu sử dụng nước máy ta hứng nước để khoảng một đêm hoặc mang ra phơi nắng cho clo bay hơi hết. Sử dụng nước máy cho việc trồng cây trong nước là tốt nhất.

2.2 Cắt tỉa cây

 • Trong quá trình trồng nếu thấy 1 số rễ cây bị hư thối thì nên cắt bỏ ngay.
 • Rửa lá cây bằng cách dùng khăn ướt miết từ cuống lá đến ngọn lá. Cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm ránh, dập và gãy lá cây. Cắt bỏ những lá già, vàng úa.
 • Sau khi cây và chậu cây đã được vệ sinh sạch sẽ cho cây vào chậu, tiếp đó là cho một lượng nước có pha dung dịch thủy canh theo nồng độ phù hợp vừa đủ ngập cổ rễ cây là được.

cach-trong-va-cham-soc-cay-thuy-sinh-1

3. Một số lưu ý bạn cần biết

 • Khi trồng cây thủy sinh, nên trồng trực tiếp trên nền đáy bể, ẩn sâu trong sạn sỏi, cát để cây hấp thu dinh dưỡng và phát triển đều. Có thể trồng trong những bình nhỏ hoặc hồ thủy sinh.
 • Khi trồng, phải để một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh tình trạng lá bị ngập lún, bị hỏng gây ô nhiễm môi trường nước.
 • Với những loại cây chỉ có thân mang lá không có rễ, khi trồng cần cắt hết các lá ở phía gốc và cắm thân xuống nền của bể. Các đoạn thân này sẽ nhanh chóng hình thành rễ để nuôi cây

Vườn cây kiểng vừa bật mí cách chăm sóc cây thủy sinh đúng kỹ thuật nhất mà bất kỳ ai yêu thích loài thực vật này đều phải biết. Đừng quên áp dụng những gợi ý trên khi trồng cây thủy sinh tại nhà để cây luôn phát triển xanh tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *