Tìm hiểu đặc điểm cây dương xỉ thủy sinh

Cây Dương Xỉ thủy sinh là loài cây thủy sinh rất dễ trồng. Với sức sống mạnh mẽ và màu sắc khá đẹp, bạn có thể trồng cây Dương Xỉ thủy sinh ở bất cứ vị trí nào. Để sở hữu một bể cá có trồng dương xỉ thủy sinh đẹp không phải là điều quá khó khăn, tham khảo ngay bài viết Vườn cây kiểng chia sẻ ngay sau đây.

tim-hieu-dac-diem-cay-duong-xi-thuy-sinh-1

1. Đặc điểm cây dương xỉ thủy sinh

 • Cây Dương Xỉ thủy sinh hay còn gọi là cây Dương Xỉ Java được tìm thấy rộng rãi ở các vùng nhiệt đới Châu Á, chúng phát triển trên những tảng đá hoặc khe suối, đôi khi chúng cũng được tìm thấy trên cạn ở khu vực ẩm ướt. Cây Dương Xỉ Java là cây thủy sinh được bán rộng rãi ở khắp các cửa hàng, do đặc thù dễ sống nên hầu hết các cửa hàng thủy sinh đều có mặt chúng.
 • Là một trong những họ dương xỉ, cây Dương Xỉ thủy sinh này cũng có đặc tính là bám trên giá thể để sống, vì vậy người ta hay dùng chúng để buộc lên đá hoặc lũa, và có thể sắp xếp bất kỳ vị trí nào trong hồ thủy sinh. Vì vậy cây Dương Xỉ thường này là cây thủy sinh có thể trồng được ở tiền cảnh, hậu cạnh hay trung cảnh.
 • Do sức sống mạnh mẻ của cây Dương Xỉ thường, nên chúng có thể sống ở ánh sáng cao hoặc thấp, và cũng không cần thêm CO2 hay phân nước. Nếu có thì chắc chắn tốt hơn nhiều.
 • Cây Dương Xỉ thủy sinh có hai hình thức phát triển cây con. Một là sinh ra từ thân bộ rễ sẽ phát triển thành cây con riêng biệt và có thể tách chúng để trồng riêng. Cách thứ 2 là cây Dương Xỉ thường có lá già đi và bắt đầu có những đốt màu đen nhỏ và mọc thành cây con, nhiều người tưởng lầm là bệnh ở lá nhưng đây là đặc thù của họ Dương Xỉ .

2. Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ

2.1 Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

 • Cách 1: Ngắt ngang thân rễ cây dương xỉ thủy sinh buộc vào giá thể khác, lưu ý là đoạn ngắt phải khỏe, ít nhất phải có 2-3 lá và rễ nhiều.
 • Cách 2: Buộc lá dương xỉ thủy sinh già vào giá thể, đặt lá dương xỉ áp sát vào giá thể như lũa, đá,…Sau một thời gian, trên lá sẽ xuất hiên cây con và có rễ. Tạo thành một cây dương xỉ mới.

2.2 Cách chăm sóc cây dương xỉ thủy sinh

 • Nên thay nước thường xuyên để cải lượng chất lượng nước. Nếu có bể có cá chết, cần vớt xác ra và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Dương xỉ thủy sinh và các loại cây thủy sinh có màu xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ khoảng 22-24 độ C; lượng CO2 cao, dòng chảy tốt.
 • Do được trồng trên mặt nền nên chất dinh dưỡng trong phân nền không hữu ích đối với dương xỉ thủy sinh. Do đó ta cần bổ sung phân nước và sủi CO2 để dương xỉ phát triển tốt nhất.

tim-hieu-dac-diem-cay-duong-xi-thuy-sinh-2

Lưu ý:

 • Không cắm rễ dương xi thủy sinh xuống nền vì chúng dễ bị thối rửa và chết luôn cây
 • Đặt dương xỉ thủy sinh ở nơi ít ánh sáng, nếu có ánh sáng quá nhiều, dương xỉ dễ bị đen.
 • Dương xỉ thủy sinh là loài có tốc độ phát triển chậm, cần thời gian dài nên bạn cần kiên nhẫn trong khâu chăm sóc.
 • Dương xỉ thủy sinh thường sinh sản chậm và chúng có 2 cách sinh sản: từ thân rễ và từ lá già.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về cây dương xỉ thủy sinh. Hy vọng bài viết giúp bạn tìm hiểu được một số điều thú vị về loài cây này. Chúc các bạn may mắn. Hẹn gặp lại trong những chuyên mục tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *