Lan Hoàng Thảo Kèn? Những lưu ý giúp Lan Hoàng Thảo Kèn nở đẹp

Hoàng Thảo Kèn là một trong những loài phong lan quý và rất hiếm ở nước ta hiện nay. Theo số liệu thống kê chung của các loài lan trong tự nhiên, thì số lượng Lan Hoàng thảo kèn còn rất ít. Điều này khiến cho các tín đồ yêu thích Lan muốn săn lùng để sở hữu loại Lan này càng khó hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem Hoàng Thảo Kèn là Lan gì? Nó được trồng và chăm sóc như thế nào để có thể ra hoa đẹp nhé!

lan-hoang-thao-ken-nhung-luu-y-giup-lan-hoang-thao-ken-no-dep-1

1. Đặc điểm về Hoàng Thảo Kèn

 • Lan Hoàng thảo kèn có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum là loài lan tuyệt đẹp và rất quý hiếm. Hoàng thảo kèn phát triển trong nhiệt độ mát đến nóng, ngoài ra khả năng chịu lạnh cũng rất cao. Ánh sáng ở mức trung bình đã đủ cho cây phát triển tốt. Loài lan này không ưa ánh nắng trực tiếp.
 • Thân cây có chiều dài khoảng từ 50 -80 cm rủ xuống mềm mại, hình trụ và căng tròn nhẵn bóng. Dáng thân thon nhọn về phía ngọn thân, đôi khi còn tạo những đốt hình thoi nhẹ nhàng rất thu hút.
 • Lá của hoàng thảo kèn nhỏ nhắn, thuôn dài và hay rụng vào mỗi mua thu. Hoa mang sắc tím vô cùng quyến rũ trải màu từ nhạt đến đậm. Mỗi bông hoa hình loa kèn, vành môi trắng thướt tha.
 • Hoàng thảo kèn thường ra hoa rất sai, mọc vào cuối mùa đông đến đầu xuân. Hoa có mùi thơm khó mà cưỡng lại được, thơm lâu và rất lâu tàn. Những chùm hoa mọc từ 2 -3 chiếc trên 1 mắt tại các đốt thân. Một bông hoa thường to từ 4 – 5 cm với hương thơm nồng nàn.
 • Lan rừng tự nhiên có một màu tím tuyền cực quyến rũ, một màu duy nhất nhưng cũng rất hiếm với màu 5 cánh trắng lưỡi tím. Đây là loại hoàng thảo kèn đột biến màu rất hiếm gặp. Những mùa có tiết trời lạnh hoa sẽ nở lâu hơn và thơm hơn.

lan-hoang-thao-ken-nhung-luu-y-giup-lan-hoang-thao-ken-no-dep-2

2. Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo kèn

2.1 Cách trồng Hoàng Thảo Kèn

Hoàng thảo kèn thường phát triển tốt nhất từ tháng Giêng đến đầu tháng 3 Âm lịch. Sau đây là cách trồng hoàng thảo kèn mà bạn nên chú ý:

 • Sơ chế giống cây: Cắt sạch rễ nhúng vào nước vôi trong sau khi đã được làm sạch. Treo lên giá từ 2 – 3 ngày.
 • Giá thể: Dùng gỗ lụa để ghép giá thể là tốt nhất, sau khi trồng để hoàng thảo kèn nơi thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
 • Cách ghép hoàng thảo kèn: Ghép sao cho thân mẹ hướng lên phía trên, sau đó ghim chắc chắn vào giá thể.
 • Một tuần chỉ nên tưới nước từ 1 – 2 lần để cây ra nhánh mới. Tránh quá nhiều nước dễ gây thối thân mẹ sẽ làm cây yếu đi.

lan-hoang-thao-ken-nhung-luu-y-giup-lan-hoang-thao-ken-no-dep-3

2.2 Cách chăm sóc hoàng thảo kèn

Để hoàng thảo ken luôn phát triển xanh tốt hãy chăm sóc chúng theo những quy trình dưới đây:

 • Tưới nước: tùy vào mỗi loại cá thể và điều kiện thời tiết mà cho cây một chế độ tưới nước phù hợp. Không nên để gốc trong điều kiện ẩm quá 6 đến 8 tiếng. Trừ những ngày mưa, nước mưa rất tốt cho cây phát triển. Tuy nhiên nên phun chống cây bị thối, nhũn.
 • Bón phân: sau mùa hoa, lan hoàng thảo kèn bắt đầu tăng trưởng nhanh. Những chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên nên nhớ bón phân cung cấp dinh dưỡng cho chúng vào thời gian này.
 • Phòng ngừa sâu bệnh: Nhớ thường xuyên quan tâm và phun thuốc phòng chống các loại sâu bệnh hàng ngày.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn yêu lan tham khảo và có thêm một loại lan quý hiếm, bổ sung vào bộ sưu tập trong vườn lan nhà mình. Chúc các bạn thành công và có thêm những chậu lan lan Hoàng Thảo Kèn đẹp và giá trị nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *