Lan Bò Cạp Tía? Một trong những giống lan đặc biệt

Hoa lan luôn là một trong những loài hoa thu hút bậc nhất. Không chỉ bởi giá trị mà còn bởi vẻ đẹp vô cùng độc đáo và có phần hoang dã mà chúng mang lại. Một trong những loài hoa của Việt Nam thì có cây hoa lan Bọ Cạp Tía được xếp vào 1 trong số những loài lan đẹp, quý hiếm. Nó được không biết bao nhiều người yêu hoa lan, thích sưu tầm hoa lan phải tìm kiếm để đưa nó vào trong khu vườn của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

lan-bo-cap-tia-mot-trong-nhung-giong-lan-dac-biet-1

1. Đặc điểm của cây lan Bọ Cạp Tía

  • Chiều dài thân của cây có thể dài đến 1,5m nếu được chăm sóc đầy đủ. Hầu hết các loài lan đều sinh trưởng nhờ vào đặc điểm rễ khí sinh, cây lan Bọ Cạp cũng như thế. Đến lá của chúng thì có màu lúc đậm, khi nhìn vào hay thực tế hơn cầm vào lá thì lá của chúng khá dày hơn so với các loài lan khác.
  • Kích thước chiều ngang của lá khá nhỏ chỉ 2,5cm, ở cây lớn thì lá có thể dài tới 28cm. Đặc điểm về hoa của cây lan Bọ Cạp cũng là điều chúng ta chú ý.
  • Chùm hoa của nó có thể dài tới 1m, hoa khá lớn rộng khoảng 10cm, mỗi chùm trung bình có khoảng 10-15 bông và chúng không có mùi thơm. Có 5 cánh hoa, chúng xếp với nhau tạo thành hình dạng của con bọ cạp, các cánh hoa thì có màu đỏ nâu với các vân màu vàng .
  • Các đài bên thì có hình liềm, tù hơn. Cánh môi có khớp, với 3 thùy xếp thành một hình tam giác nhọn, chúng có màu vàng tươi. Bầu và cuống dài 3cm.  Loài hoa này đặc biệt không có ở miền Bắc và Bắc miền Trung, chúng chỉ được biết đến ở Đà Lạt, tình Lâm Đồng và các vùng Tây Nguyên.

lan-bo-cap-tia-mot-trong-nhung-giong-lan-dac-biet-2

2. Ý nghĩa lan bọ cạp tía

  • Lan Bọ Cạp là một trong những giống lan rất được ưa chuộng bởi chúng khá dễ trồng và hơn hết, những bông hoa đẹp mắt với kết cấu độc đáo được đánh giá cao. Không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà hiện nay, giống lan này cũng đang được trồng phổ biến và mang đến lợi ích kinh tế cao. Hoa nở rộ, đẹp mắt và giữ được lâu cũng là một trong những yếu tố giúp cho giống lan này luôn nhận được nhiều sự yêu mến.
  • Ngoài ra, với những ai yêu thích nghệ thuật trồng cây cảnh và chơi lan thì những chậu Lan Bọ Cạp là không thể thiếu trong sân vườn. Ngay cả sau 25 đến 30 năm, chúng vẫn là những cây lan giữ được những sắc thái vô cùng thu hút. Đặc biệt gai dài và màu sắc hoa tối dần.

3. Cách trồng và chăm sóc cây lan Bọ Cạp Tía

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trồng lan lâu năm thì hầu hết các loại lan thuộc họ Arachnis đều thích nghi khá tốt với môi trường ấm áp và ánh sáng mạnh của nước ta. Cây lan bọ cạp thường chỉ ra hoa khi đã đạt được đến một kích thước nhất định. Cây trưởng thành thường có kích thước bụi khá lớn nên rất thích hợp trồng trong các loại chậu đất nung và chất trồng có chứa xơ dừa và than củi.

3.1 Yêu cầu nhiệt độ

Nhiệt độ ưa thích của loại lan bò cạp này vào khoảng từ 25-30 độ C.

3.2 Giá thể trồng và nơi trồng

Lan bọ cạp nên trồng theo luống hơn là trồng trong chậu như lan Vanda. Nếu trồng trong chậu thì nên đặt ở nơi có nhiều ánh nắng dồi dào thì lan sẽ phát triển tốt hơn.

3.3 Chế độ tưới nước

Do là giống cây ưa khí hậu nhiệt đới mà yêu cầu nước tưới của lan bọ cạp cũng khá cao. Sau khi trồng cây cần dược tưới nước định kì hàng ngày bằng dụng cụ phun sương hoặc tưới đẫm nước. Vào mùa đông sẽ có một khoảng thời gian nghỉ của cây. Lúc này ngừng tưới nước và giữ cho rễ cây khô ráo. Khi mùa xuân đến tưới nước đều trở lại cho đến khi cây ra hoa.

3.4 Chế độ bón phân cho lan 

Lan bọ cạp được đánh giá là dễ sống, mọc và phát triển nhanh đồng thời ít sâu bệnh. Tuy nhiên để cây cho hoa to và đẹp đòi hỏi bạn cần phải có những chế độ bón phân kích thích cho cây phát triển. Phân bón có thể là loại phân NPK hoặc phân hữu cơ được hòa với nước và tưới cho cây. Ngoài ra có thể bỏ thêm vỏ đậu vào bên trong giá thể để bổ sung thêm chất trồng cung cấp độ ẩm cho cây và thêm dinh dưỡng để cho hoa được siêng hơn.

lan-bo-cap-tia-mot-trong-nhung-giong-lan-dac-biet-3

Trên đây là những chia sẻ về loại lan bọ cạp tía để bạn được biết. Với vẻ đẹp lạ kì cùng sức sống mạnh mẽ dễ trồng. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình sở hữu được những chậu lan đẹp và xanh tốt. Để biết thêm về những chia sẻ liên quan đến các loài hoa lan cũng như các loài hoa đặc trưng khác, hãy truy cập tại Vuoncaykieng nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *